Số người online: 2
Số người truy cập: 2563512
 
Tin tức
CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2015

CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2015

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương tŕnh Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đă trở thành một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lư, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng…

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được phát động nhằm nhấn mạnh vai tṛ của mỗi cá nhân trong các hoạt động chung của cộng đồng sẽ tác động lên toàn cầu, từ đó nâng cao nhận thức của cá nhân, của cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực v́ môi trường toàn cầu.

Năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động trên toàn quốc Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường nông thôn bền vữngnhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường khu vực nông thôn theo hướng bền vững.

Một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nông thôn hiện nay là: chất thải từ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân khu vực nông thôn không được thu gom, xử lư đúng quy cách, hợp vệ sinh, t́nh trạng sử dụng phấn bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tràn lan dẫn đến ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng nghiêm trọng. Nhiệm vụ cấp bách về bảo vệ môi trường trong thời gian tới là: “tập trung khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường nông thôn, làng nghề” kết hợp với Chương tŕnh mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Để thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2015, mỗi cá nhân chúng ta có thể làm ǵ?

(10 bước góp phần làm cho thế giới sạch hơn)

1. Bỏ rác đúng nơi quy định!

Không vứt rác ra đường phố, các cánh rừng, các con sông, băi biển…!

Nếu bạn ném rác đi, rác không bao giờ biến mất. Rác sẽ quay trở lại bằng nhiều con đường. Phần lớn khi quay trở lại chúng không c̣n trong t́nh trạng có thể sử dụng.

2. Phân loại chất thải!

Với Chiến dịch làm sạch thế giới sạch, tất cả mọi thứ thường được phân loại trước khi thải bỏ và đó là cách chúng ta có thể giảm thiểu lượng rác thải. Đây là một trong những cách tốt nhất để tái sử dụng tài nguyên. Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn hy vọng có thể loại bỏ các băi chôn lấp rác và xem rác như một nguồn tài nguyên mới

3. Không đốt rác!

Đốt rác dường như là một lựa chọn dễ dàng. Tuy nhiên, trong quá tŕnh đốt rác, nhiều khí thải độc hại sẽ phát thải ra môi trường. Do vậy, thay v́ đốt hăy cân nhắc giải pháp tái chế rác thải.

4. Thu gom và bỏ bao b́ thuốc BVTV đúng nơi quy định:

Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng. Các loại thuốc trừ sâu đều có tính độc cao. Trong quá tŕnh sử dụng nếu không được thu gom xử lư đúng quy cách th́ dư lượng thuốc sẽ thâm nhập vào nguồn nước mặt và nước ngầm gây ô nhiễm môi trường nước và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

5. Tận dụng rác vườn, thức ăn thừa làm phân bón!

Rác vườn và thức ăn thừa không nên bỏ đi, hăy sử dụng làm phân bón. Trong chiến dịch làm sạch thế giới, thường khuyến khích xây dựng một hố ủ phân từ rác vườn và thực phẩm thừa để bón cho cây.

6. Chỉ tiêu thụ thực phẩm tương đương với nhu cầu!

Trong chiến dịch làm sạch thế giới, phương thức tiêu dùng bền vững được xem là giải pháp cuối cùng trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Tận dụng thực phẩm càng hiệu quả càng tốt. Đừng để các hoạt động quảng cáo hoặc khuyến măi ảnh hưởng đến quyết định sử dụng thực phẩm của bạn.

7. Tránh sử dụng các sản phẩm dùng một lần!

Chai thủy tinh chứa đồ uống được sử dụng nhiều lần thực sự thân thiện với môi trường. Ngoài ra, thay v́ sử dụng túi nilon, túi làm bằng vải được xem là một giải pháp tốt cho môi trường.

8. Mua các sản phẩm giảm thiểu rác thải ra môi trường!

Tránh tiêu thụ các sản phẩm được đóng gói quá kỹ lưỡng. Nên chọn mua sản phẩm có thể sử dụng lâu bền hoặc có thể tái chế.

9. Hỗ trợ phát triển hệ thống pháp lư và hành động thân thiện với môi trường!

Khuyến khích ủng hộ các đạo luật hỗ trợ các sản phẩm thân thiện môi trường, từ nông trại đến khâu sản xuất. Giảm thiểu tối đa quá tŕnh đóng gói và tiếp thị. Đồng thời, cần đề cao tính trách nhiệm trong quá tŕnh tiêu dùng

10. Phối hợp t́m các giải pháp lựa chọn thay thế!

Trong chiến dịch làm sạch thế giới, các công dân đều được khuyến khích tiêu dùng có trách nhiệm. Do vậy, mỗi cá nhân đều đưa ra các giải pháp phù hợp với bản thân. Bạn và cộng đồng cần chia sẻ các giải pháp lựa chọn thay thế để cùng nhau hướng đến một tương lai xanh cho hành tinh.

Khi quan tâm và thực hiện những điều nhỏ như trên là chúng ta đă góp phần bảo vệ môi trường trước nguy cơ ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe con người và cải thiện môi trường sống sạch đẹp hơn.


   [Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Nội dung khác
TIN NỔI BẬT
Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021
PHÁT ĐỘNG CUỘC THI ONLINE “Ư TƯỞNG XANH V̀ THÀNH PHỐ AN LÀNH”
GIẢI THƯỞNG MÔI TRƯỜNG TP.HCM
DÀNH CHO QUẢNG CÁO
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH
CHI CỤC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH
HOCHIMINH CITY ENVIRONMENTAL PROTECTION AGENCY (HEPA)
Địa chỉ: 227 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (+84.8) 38279669                            Fax: (+84.8) 38224551
Email: ccbvmt.stnmt@tphcm.gov.vn                          Website: www.hepa.gov.vn
Copyright © 2005 by HEPA. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.