Số người online: 2
Số người truy cập: 2563514
 
Tin tức
Hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế đa dạng sinh học năm 2010

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

V/v Hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế đa dạng sinh học năm 2010

Hôm nay, thứ sáu ngày 16/07/2010 vào lúc 07h00 tại Khu Du Lịch 30/4, Xă Long Ḥa, Huyện Cần Giờ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân Huyện Cần Giờ tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Năm quốc tế đa dạng sinh học năm 2010. Tham gia Lễ Mit tinh có hơn 500 thành viên gồm Lănh đạo UBND Thành phố, Lănh đạo UBND và các ban ngành Đoàn thể Huyện Cần Giờ, Lănh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện các Sở ngành, Đoàn thể Thành phố, t́nh nguyện viên và đông đảo Nhân dân sinh sống tại Xă Long Ḥa – huyện Cần Giờ. Sau chương tŕnh khai mạc lễ Mít tinh sẽ có các hoạt động hưởng ứng Năm quốc tế đa dạng sinh học của người dân địa phương và đại biểu như sau: trồng cây, thả thủy sinh, và tuyên truyền bằng xe loa, phát tờ rơi về nguyên nhân, tác hại của ô nhiễm môi trường và sự suy giảm đa dạng sinh học trên toàn địa bàn Huyện Cần Giờ.

Năm 2010 được Liên hợp quốc tuyên bố là Năm quốc tế đa dạng sinh học với chủ đề: “Đa dạng sinh học là sự sống, đa dạng sinh học là cuộc sống của chúng ta” nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức người dân về ư nghĩa, tầm quan trọng trong việc bảo tồn da dạng sinh học và những mối đe dọa chính của đa dạng sinh học đối với sự sống; Khuyến khích các cá nhân, tổ chức có những hoạt động tích cực trong công tác bảo vệ rừng trên địa bàn Tp.HCM, cụ thể là khu sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ; tuyên truyền việc trồng rừng, ngăn chặn việc chặt phá cây và đánh bắt cá theo kiểu tận diệt, góp phần bảo vệ ĐDSH và ngăn chặn việc mất đa dạng sinh học, tạo h́nh ảnh thân thiện môi trường cho cộng đồng dân cư.

Mặc dù chỉ chiếm diện tích 2 % bề mặt trái đất, nhưng cư dân đô thị sử dụng 75% tài nguyên thiên nhiên của hành tinh. Các đô thị thu nhận từ các hệ sinh thái chung quanh hàng hóa và dịch vụ và sản phẩm và chất thải của chúng có thể tác động đến cả vùng và hệ sinh thái toàn cầu. Theo thống kê của UNEP đa dạng sinh học đang bị mất dần với tốc độ cao gấp 1.000 – 10.000 lần so với tốc độ đào thải tự nhiên. Tổn thất kinh tế thế giới do mất đa dạng sinh học khoảng 2.000 – 4.500 tỷ USD. Trong tổng số hơn 1,8 triệu loài đă được xác định có khoảng 17.291 loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đa dạng sinh học giữ vai tṛ quan trọng trong việc đảm bảo sự sống của hành tinh, không những cung cấp trực tiếp các phúc lợi cho xă hội như lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng, năng lượng mà c̣n có giá trị đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sinh học, trong ứng dụng thực tiễn, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp, y tế, du lịch... đây là một cấu thành quan trọng trong chiến lược an ninh lương thực, chiến lược xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam. Hỗ trợ đắc lực cho các hệ sinh thái, điều ḥa khí hậu, tạo ra ôxy, giữ nguồn nước và cung cấp nước, chống xói ṃn, bảo vệ đất đai.

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của nước ta vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Trong đó nguyên nhân trực tiếp làm suy giảm đa dạng sinh học là do chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách thiếu quy hoạch, việc khai thác quá mức tài nguyên sinh vật, không kiểm soát được sự du nhập của các giống mới cũng như do ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Dân số tiếp tục gia tăng, mức tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên ngày càng cao, tác động do biến đổi khí hậu toàn cầu với những hậu quả khó lường ngày càng rơ nét.

Nhận thức tầm quan trọng của đa dạng sinh học và sức khỏe của hệ sinh thái đối với sự sống, để góp phần vào công cuộc chống lại suy giảm đa dạng sinh học, chiến dịch phát động phong trào Hưởng ứng Năm 2010 là Năm đa dạng sinh học, mọi người hăy chung tay bảo vệ môi trường sống của chính ḿnh bằng những hành động thiết thực cụ thể như: Bảo vệ động, thực vật hoang dă. Không tiêu thụ, mua bán sản phẩm có nguồn gốc từ động, thực vật hoang dă; Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; Không đánh bắt thủy hải sản tận diệt; Tham gia trồng rừng và chăm sóc cây xanh góp phần bảo tồn đa dạng sinh học do Thành phố phát động.

Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

Trần Minh Ngọc

Pḥng Quan trắc & ĐGCLMT - Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM

Tel: (08) 38443881-38, Fax: (08) 38443868, Mobile: 0938308680

Email: tranminhngoc9475@yahoo.com

Website: www.hepa.gov.vn

   [Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Nội dung khác
TIN NỔI BẬT
Hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới năm 2021
PHÁT ĐỘNG CUỘC THI ONLINE “Ư TƯỞNG XANH V̀ THÀNH PHỐ AN LÀNH”
GIẢI THƯỞNG MÔI TRƯỜNG TP.HCM
DÀNH CHO QUẢNG CÁO
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH
CHI CỤC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH
HOCHIMINH CITY ENVIRONMENTAL PROTECTION AGENCY (HEPA)
Địa chỉ: 227 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (+84.8) 38279669                            Fax: (+84.8) 38224551
Email: ccbvmt.stnmt@tphcm.gov.vn                          Website: www.hepa.gov.vn
Copyright © 2005 by HEPA. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.