Số người online: 44
Số người truy cập: 2062865
 
Các hoạt động khác
THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY HỘI BẢO VỆ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BIỂN, HẢI ĐẢO HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM (Ngày 07/6/2014)

Năm 2009, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đă chọn ngày 08 tháng 06 hàng năm là Ngày Đại dương Thế giới. Việt Nam là một trong số 9 quốc gia đầu tiên tổ chức các sự kiện chào mừng ngày Đại dương Thế giới vào tháng 6 năm 2009 trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2013 - 2014 là Cùng chung sức - Chúng ta có sức mạnh bảo vệ đại dương (Together we have the power to protect the ocean) như một lời kêu gọi toàn cầu “Mỗi người góp một phần công sức nhỏ - Chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn để bảo vệ đại dương” để bảo vệ chính cuộc sống của mỗi chúng ta.

Các nghiên cứu cho thấy, đại dương chiếm 70% bề mặt trái đất nhưng mới chỉ có 1% diện tích các đại dương được bảo vệ. 60% hệ sinh thái biển quan trọng của thế giới đă bị suy thoáihoặc đang bị khai thác không bền vững, gây tổn thất khổng lồ về kinh tế xă hội. Trong 50 năm qua, 30 - 50% diện tích rừng đước, 20% các rặng san hô của thế giới đă bị mất, làm tăng nguy cơ dễ bị tổn thương của các khu vực dân cư ven biển.

Với những nỗ lực bảo vệ đại dương, năm 2011 Đại Hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) đă thông qua Nghị quyết kêu gọi các nước thành viên và các tổ chức quốc tế hành động khẩn cấp để quản lư bền vững các đại dương và hệ sinh thái biển. Cụ thể là đưa ra "Chương tŕnh v́ sự bền vững của các đại dương và các vùng ven biển" với 10 đề nghị bảo vệ các đại dương toàn cầu. Trong đó có các giải pháp như:

- Xây dựng thị trường carbon xanh toàn cầu như là phương tiện tạo ra các thành quả kinh tế trực tiếp thông qua bảo vệ môi trường sống;

- Lấp đầy khoảng cách về quản lư các đại dương thông qua tăng cường thực thi Công ước Liên Hợp quốc về luật biển;

- Hỗ trợ phát triển các nền kinh tế xanh ở các quốc đảo nhỏ đang phát triển;

- Thúc đẩy nghiên cứu về quá tŕnh a-xít hóa đại dương cùng cách thức thích nghi và làm giảm quá tŕnh này;

- Tăng cường năng lực thể chế giám sát khoa học các đại dương và khu vực ven biển;

Năm 2014 là năm th 6 liên tiếp, B Tài nguyên và Môi trường ch tŕ, phi hp vi các cp, các ngành phát động Tun l Bin và Hi đảo Vit Nam (từ ngày 01 - 08/06/2014) nhm hưởng ng ngày Đại dương thế gii (08/6) và ngày Môi trường thế gii (05/6).

Việc tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 là cơ hội để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai tṛ, vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương, qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mọi tổ chức và cá nhân về ư thức bảo vệ tài nguyên môi trường biển, phát huy tinh thn t tôn, quyết tâm xây dng đất nước Vit Nam sm tr thành mt quc gia “mnh v bin, làm giàu t bin” như đă nêu trong Ngh quyết số 09-NQ/TW ngày 09/02/2007 tại Hi ngh ln th 4 Ban chp hành Trung ương Đảng (khóa X) v "Chiến lược Bin Vit Nam đến năm 2020".

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Cần Giờ tổ chức Ngày hội bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo tại Trung tâm sinh hoạt dă ngoại thanh thiếu niên Cần Giờ ngày 07/6/2014 với sự tham gia của 400 học sinh và đại biểu huyện Cần Giờ.

“Ngày hội bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo” năm 2014 là ngày hội tuyên truyền dành cho các em học sinh vùng duyên hải Cần Giờ vào dịp hè nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em. Thông qua các hoạt động này nhằm khuyến khích các em tìm hiểu, học hỏi và trao đổi nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo nói riêng, góp phần thiết thực vào kế hoạch bảo vệ môi trường biển đảo quốc gia.

Các hoạt động chính diễn ra trong ngày hội bao gồm:

- Học sinh và t́nh nguyện viên vẽ 2 bức tranh tập thể lớn với chủ đề bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo.

- Phát biểu của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường;

- Kịch rối với chủ đề “Cùng chung sức – Chúng ta có sức mạnh bảo vệ đại dương”

- Các gian hàng tṛ chơi, trồng cây, các hoạt động thi và tṛ chơi khán giả trên sân khấu.

- Trưng bày hình ảnh, mô hình sản phẩm tuyên truyền về biển, hải đảo. Và các em học sinh tham gia vẽ tranh tập thể.

- Phát thưởng và phát biểu tổng kết chương trình.

- Nhảy flashmob tập thể, kết thúc chương trình.

Chương trình được sự đồng hành và hỗ trợ của Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, Công ty TNHH Thực phẩm PepsiCo Việt Nam, Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ), Nhà máy sữa Trường Thọ, Công ty Xăng dầu khu vực II.

   [Trở về trang trước]  [Danh mục chính]
Nội dung khác
TIN NỔI BẬT
Hướng dẫn Lập hồ sơ tham gia Giải thưởng Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018
Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu thứ 6 diễn ra từ 23/06 đến 29/06/2018 tại Đà Nẵng, Việt Nam
Tài liệu biểu mẫu tham gia ngày Hội Sống Xanh 2018
Cuộc thi Sáng tác và tŕnh diễn âm nhạc, tiểu phẩm tuyên truyền về sống xanh
Thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường
GIẢI THƯỞNG MÔI TRƯỜNG TP.HCM
DÀNH CHO QUẢNG CÁO
SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH
CHI CỤC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TP. HỒ CHÍ MINH
HOCHIMINH CITY ENVIRONMENTAL PROTECTION AGENCY (HEPA)
Địa chỉ: 227 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại : (+84.8) 38279669                            Fax: (+84.8) 38224551
Email: ccbvmt.stnmt@tphcm.gov.vn                          Website: www.hepa.gov.vn
Copyright © 2005 by HEPA. Thiết kế web bởi Trang Web Vàng.